Lớp Ca Trưởng Cấp 1, Năm 2004, Washington DC ..

LỚP CA TRƯỞNG CẤP 1, NĂM 2004, WASHINGTON DC
Kính Chào Quý Cha, Thầy, BTC và Tất Cả Mọi Anh Chị,
      Trước hết, con xin dâng lời cảm tạ lên Thiên Chúa là đấng toàn năng đã cho chúng con một cơ hội để phát huy những tài năng những khí cụ mà Chúa đã trao ban cho chúng con để chúng con tuỳ ý sữ dụng. Xin Chúa giúp chúng on hiểu thấu được thành ý của Ngài là để chúng con làm sáng danh Thiên Chúa nơi trần gian. Sau là con xin được cám ơn Cha Vương, BTC đã lo liệu mọi thứ cho chúng con trong ba ngày học hỏi. Mặc dù mệt mỏi, nhưng tinh thần và ý chí của chúng con rất cao do là những ao ước được phục vụ tha nhân nơi cộng đoàn chúng con.

      Sau cùng, con xin được chia sẽ vài ý niệm riêng cá nhân con về khoá ca trưởng Cấp I này:

      Con xin cảm tạ ơn Chúa đã cho con có được một cánh tay trái và một chân trái để qua cánh tay trái và chân trái của con, mọi người nhận biết con là con cái Chúa. Xin Chúa cho con luôn luôn dùng những gì Chúa trao bang để làm sáng danh Chúa nơi trần gian. Con biết con là "một đày tớ vô duyên bất tài, con vô duyên bất tài." Nhưng con kiên vũng trung thành vì con biết Chúa luôn hằng ở trong con, che chở cho con qua tất cả mọi việc làm của con. Xin Chúa hãy sử dụng con tuỳ ý Ngài vì con là khí cụ của Chúa. Lạy Chúa, dù là một người tàn tật nơi thể xác con, nhưng con không tàn tật nơi tâm hồn và lòng yêu mến Chúa. Vì con biết Chúa hằng yêu con ...yêu con từ thưở đời đời...Xin Chúa đừng bao giờ để con bị tàn tật trong lòng yêu mến Chúa. Xin hãy nung nấu lòng mến của con đối với Cha bằng cách cho con luôn nhận biết là cuộc đời này chỉ là tạm gửi và cho con nhận biết những cơ hội mà Chúa ban tặng cho con để làm vinh danh Cha và lôi cuốn mọi người về cùng Cha.

      Sau hết, con xin chân thành cảm tạ đến Thầy Huyến, Nhạc Sĩ Lê Hà, Anh Hùng, Anh Văn Tùng đã hướng dẫn con tận tình. Những lần con không hiểu, con luôn luôn được sự hướng dẫn riêng của các Thầy. Những ân tình sau đậm này con không thể đền đáp được. Con chỉ biết cầu xin Chúa cho tất cả mọi người luôn hăng say phục vụ Chúa quên mình. Chỉ có quên mình, con mới nhận biết Chúa nơi mọi người xung quanh. Chỉ có quên mình, con mới tha thứ được anh em con. Chỉ có quên mình, con mới nhận biết sự tha thứ của người khác đối với con. Chỉ có quên mình, con mới cảm nhận được tình yêu thiên liêng của Chúa đối với con. Và chỉ có quên mình, con mới yêu người như chính thân con.

      Đó là vài lời tâm sự của con xin dâng lên quý Cha, Thầy, Sr., BTC và tất cả anh chị em.

      Xin Chúa gìn giữ và chúc lành cho quý Cha, Thầy, Sr., BTC và tất cả anh chị em.

Con,
PhátKính Thưa Thầy,
      Con xin thú nhận với Thầy là từ trước tới giờ con vốn là người không có tinh thần phục vụ cao. Khi nghe Cha xứ mở lớp ca trưởng Cấp 1 do Thầy hướng dẫn, con đã xin theo học chỉ để "học cho biết", để mở mang thêm kiến thức về âm nhạc là một bộ môn con rất yêu thích, và cũng để được làm trò của Thầy (cũng như Thầy Hải Linh), những người mà con hằng bái phục và hâm mộ trong lãnh vực điều khiển ca đoàn từ bao nhiêu năm qua.

Kính Thưa Thầy,
      Khi con bắt đầu học lớp ca trưởng Cấp 1, đợt 1 của Thầy tại vùng Hoa Thịnh Đốn, là lúc con được mở mắt ra để nhận biết những gì mà Chúa muốn con làm với nén bạc mà Người đã và đang trao cho con mà từ trước đến nay con ít khi để ý tới. Chúa đã dùng Thầy như một phương cách nhóm lên ngọn lửa sốt mến trong lòng con, để con nhận biết được Thánh Ý Chúa mà dấn thân phục vụ cho Người.

      Con cũng được Thầy mở mắt ra để nhận thấy rằng một người càng giỏi càng cần pphải có tấm lòng khiêm nhu quảng đại và luôn luôn lấy Chúa làm mục đích tối hậu cho những việc làm của mình. Ngoài công sức Thầy đã bỏ ra trong hàng giờ để truyền lại cho chúng con các kiến thức căn bản về cách điều khiển ca đoàn ra, Thầy đã không quên nhắc nhở chúng con phải luôn luôn rèn luyện cái "đức" của một người ca trưởng. "Anh em cứ lo phục vụ hết mình đi, rồi tất cả những cái khác Chúa sẽ lo cho, anh em đừng có lo không ai biết đến mình, mình cứ việc mình mình làm, rồi tự nhiên người ta sẽ biết".v.v...Thưa Thầy, chỉ một câu nhắn nhử đó thôi cũng đã đủ làm cho con thật sự cảm kích. Con xin ghi nhớ những lời dặn của Thầy mãi mãi. Con sẽ có gắng học thêm thật nhiều, và cầu nguyện thật nhiều, để sau này con không lầm đường lạc bước trên con đường phục vụ cho Chúa mà Thầy đã chỉ cho con.

      Con xin tạ ơn Chúa đã sinh ra những người tài giỏi nhưng hiền hòa và khiêm nhượng như Thầy, để chúng con được học hỏi theo tấm gương sáng đó. Con xin tạ ơn Chúa đã cho chúng con có cơ hội và điều kiện ngồi lại với nhau để học hỏi. Con cũng xin tạ ơn Chúa đã đưa con đến giáo xứ con đang gia nhập đây, nơi có Cha xứ là ngừoi luôn quan tâm đến vấn đề Phụng Vụ Thánh Nhạc, và cũng là nơi có những người tận tâm phục vụ và bỏ ra rất nhiều thời gian tổ chức cho khóa học vừa qua. Con xin cám ơn Thầy và các phụ giáo đã hy sinh thời gian và các sinh hoạt gia đình để đến với chúng con. Nguyện xin Chúa luôn luôn phù hộ các Thầy và gia đình, nhất là ban cho Thầy dồi dào sức khoẻ và ban ơn phù trợ cho các chương trình Thầy đang làm, đặc biệt là các lớp ca trưởng sắp tới đây.

Kính,
TTM      Tất cả chúng ta đã hao hức mong đợi ngày khai giảng khóa ca trưởng Cấp 1. Mọi sự lo lắng đã tan biến khi các thầy tới nơi, và con số ghi danh lên tới 39 người. Tơ ơn Chúa là ban tổ chức đã hoàn thành mọi công tác môt cách chu đáo: tài liệu, dụng cụ, ẩm thực, phòng ốc...

      Ba ngày vất vả, tinh thần căng thẳng. Học suốt ngày mà không ai ngủ gật. Mệt chết thôi mà phải ngồi trên cánh ghế, và toàn thân nhô ra phía trước để mở to hai mắt, banh to hai tai, và tập trung tinh thần để ghi nhận những gì được thấy, đượcc nghe mà bắt chước. Như tôi đã nói, nhiều lúc chúng ta hoa mắt, liu luội và quýnh quáng chân tay. Sư cố gắng của mọi người đã khích lệ tinh thần học hỏi của toàn khoa.

      Sự hy sinh giảng dạy không biệt mệt của các thầy càng là điều đáng cảm phục. Vì Thầy Huyến đứng, nói, hát va đánh nhịp liên miên suốt ngày mà vẩn có vẻ thoải mái và hứng khởi.

      Điều đáng ghi nhận trên hêt không phải là việc thu thập các bài học về âm nhạc mà là bài học về tư cách, phong thái va tinh thần đạo đức của người ca trưởng cần cá. Những tâm tình chia sẽ của Thầy Huyến như những bài học về luân lý hữu ích cho tất cả chúng ta. Hãy làm vì Chúa và tha nhân, hãy cố gắng đóng góp cho tiến độ âm nhạc, đặc việt là Thánh Nhạc Việt Nam. Hãy chia sẽ những gì học hỏi được với mọi người. Càn luôn luôn khêm nhu, quảng đại, biết tha thứ và làm gương cho các ca viên. Đừng nghĩ đến cái "TÔI" mà chỉ nghĩ đến việc làm sáng danh Thiên Chúa.

      Thứ bảy tuần trước, tôi đã có dịp mang những điều học hỏi ra thực hành trong thánh lể an táng với ca đoàn Lê Thị Thanh. Thú thật là tôi hết sức căng thẳng, vì sau 4 năm trời đánh nhịp theo kiểu vô tự do, nay phải áp dụng các chiêu thức mới, tôi rất lúng túng. Tuy nhiên, sau đó một ca viên đã nói là tôi đánh kiểu mới dễ vào hơn và các syncopes dễ bắt theo các cái ngoáy tay của tôi. Trước khi bắt đầu thánh lễ tôi đã phải chỉ qua cho ca viên các thế đánh nhịp 2/4, 3/4 và 4/4 mới.

      Hy vọng là trong các buổi tối Thứ Hai chúng ta sẽ có dịp để thực tập nhiều hơn va on lai cac bai tap da duoc giang day de chuan bi cho dot 2 vao thang 10.

      Một lần nữa xin cám tạ quý thầy đã đến với anh chị em của Khóa Virginia và tận tình giảng dạy. Giờ đây chúng ta chỉ trông cho Đợt 2 vào Thàng 10 mau tới.

BH Thu      "Phúc cho Ca Đoàn có một Ca trưởng cầu nguyện. Phúc cho Giáo Xứ có một Cha Sở thánh thiện. Phúc cho Ca Đoàn có một Ca Trưởng cầu nguyện”. Đó là một trong những tâm tình nhắn nhủ của Thày Phạm Đức Huyến trong buổi chia sẻ tâm tình của Lớp Ca Trưởng cấp một vừa qua, ở Nhà Thờ Các Thánh Tứ Đạo Việt Nam, thành phố Arlington, Virginia, đánh động mạnh mẽ nhất đến tôi kể từ khóa học.

      Ba ngày huấn luyện thật ngắn ngủi cho một người Ca Trưởng, nhưng có thật nhiều điều để suy nghĩ và chia sẻ, đến nỗi tôi lần lữa mãi, không biết phải bắt đầu viết gì trước, viết gì sau. Ba tuần lễ trôi qua, những chia sẻ của các thầy, các Anh Chị Em qua email của nhóm do chú Bùi Hữu Thư đăng ký trên mạng Internet, chúa đựng nhiều tâm tình thật cảm đông.. Tôi quyết định ghi lại những nghĩ suy của mình qua khóa học như những chia sẻ nhỏ nhoi của một người bạn đồng hành.

      Khóa học được mang tên khóa Ca Trưởng Cấp I lần thứ 62. Là người phụ trách huấn luyện vể kỹ thuật đánh nhịp để giúp chúng tôi nâng cao trình độ đạt đến nghệ thuật điều khiển, thày Huyến đã không nói phúc cho một Ca Đoàn có một Ca Trưởng tập hát giỏi, đánh nhịp hay, nhưng thày chúc phúc cho một Ca Đoàn có Ca Trưởng cầu nguyện. Càng ngẫm nghĩ tôi càng thấy thấm thía. Với tinh thần cầu nguyện, đi đôi với lòng khiêm nhu, người Ca Trưởng sẽ thấy được khiếm khuyết của mình, sẽ dễ dàng khiêm tốn để học hỏi, trau giồi thêm khả năng và trình độ chuyên môn. Với một tâm tình cầu nguyện, người Ca Trưởng dễ dàng cảm nghiệm và truyền đạt lại tâm tình của các nhạc sĩ cho các Ca viên. Qua cầu nguyện, người Ca Trưởng sẽ tìm được sức mạnh mà vững vàng trước những thử thách và khó khăn trong cũng như ngoài. Với tinh thần cầu nguyện, người Ca Trưởng sẽ giúp Ca Đoàn thể hiện bài hát có tâm tình hợp với phụng vụ hơn là để biểu diễn. Gắn bó với Thiên Chúa qua cầu nguyện, người Ca Trưởng dễ dàng dấn thân và làm việc vô vị lợi. Tôi cũng tin rằng qua cầu nguyện, Ca Trưởng sẽ là tấm gương giúp Ca Đoàn cầu nguyện và liên kết với nhau.

      Thày Huyến đã nhấn mạnh, là một người Ca Trưởng, hãy cứ mạnh dạn phục vụ đi. Để minh họa, Thày đã không ngại ngần chia sẻ với chúng tôi những công trình Thày đã và đang làm, một cách quảng đại và vô vị lợi, không ngoài mục đích phục vụ cho nền Thánh Nhạc Việt Nam mà cả cho nền âm nhạc của dân tộc chúng ta nữa. Những công trình lớn lao, như tìm kiếm, sao chép, ghi âm lại và quảng bá những tác phẩm bất hủ của cố Nhạc sư Hải Linh cũng như những tài liệu huấn luyện cho Ca Đoàn và Ca Trưởng, sẽ rất khó thành công nếu Thày đã không có một tinh thần cầu nguyện. Chính sự tin tưởng phó thác qua cầu nguyện đã giúp Thày có lòng hăng say phục vụ và có được sự trợ lực của gia đình và thân hữu.

      Đối với tôi lời chúc phúc của Thày không chỉ thuần túy là một tâm tình được chia sẻ, mà còn là một lời mời gọi đi lên của tất cả Ca Trưởng chúng ta trong bước đường dấn thân phục vụ.

Lời Cảm tạ

      Xin được dùng những giây phút này để một lần nữa cảm ơn Cha Chánh Xứ Nguyễn Đức Vượng, đã tạo cơ hội cho Khóa Học được tổ chức, nhờ đó chúng con có dịp học hỏi, gặp gỡ và quen biết những Anh Chị Em học viên khác.

      Xin chân thành cảm ơn Thày Phạm Đức Huyến vì sự tận tâm chỉ dẫn và nhiệt huyết Thày dành cho chúng Em.

      Xin cảm ơn Anh Hoàng Viết Hùng với những hướng dẫn và chia sẻ thực tế của Anh về vai trò của người Ca Trưởng thực thụ.

      Xin cảm ơn Anh Lê Hà với sự hướng dẫn nhiệt tình và vui vẻ của Anh. Nhớ đến Anh là liên tưởng đến câu nói Anh hay dùng để nhắc nhở mọi người trong khi luyện tập các chiêu thức : Nghệ thuật không chấp nhận dưới trung bình.

      Xin chân thành cảm ơn các Anh Chị Em đã tham dự để hình thành Lớp Ca Trưởng 62. Sự hiện diện đông đảo của các Anh Chị Em trong Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo là một tấm gương hăng say tham gia hoạt động tông đồ trong giáo xứ và sự góp mặt của các Anh Em xa xôi ngoài giáo xứ đã trở nên một tấm gương khác về long hiếu học cho chúng tôi.

Tái bút:

      Tôi đã ngưng viết nhưng rồi lại không thể không chia sẻ những sự kiện thật hi hữu ghi nhận được trong Khóa học vừa rồi:

      Cùng với sự kiện Thày Phạm Đức Huyến và cha Nguyễn Đức Vượng gặp lại nhau sau 22 năm trời, chúng ta có Anh Trần Phong Đăng và Anh Hoàng Viết Hùng nhận ra nhau là hàng xóm sau mười mấy năm trời. (Lần cuối cùng gặp nhau dám là lúc còn bé cởi trần chia phe đánh nhau lắm?) . Chưa hết, bản thân tôi cũng thật là vui khi gặp lại được Anh Lương Vĩnh Tuấn Anh. 21 năm trước đây chúng tôi cùng là học trò của Cha Xuân Thảo, xa nhau đã 19 năm.

      Thật lạ lùng. Xin Cảm tạ Chúa! Trong Lễ Kính Thánh Tâm Chúa hôm nay, tôi sẽ dâng một lời cầu nguyện thật sốt sắng cho mỗi người trong Khóa học của chúng ta để xin Ngài cho trái tim chúng ta giống được một phần nhỏ nhoi như Trái Tim Cực Thánh của Ngài.

Maryland, ngày 18 tháng 6 năm 2004
Đỗ Thanh Liêm